10 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุนในช่วงอายุยังน้อย อย่าปล่อยให้เวลาเอาไป

10 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุนในช่วงอายุยังน้อย อย่าปล่อยให้เวลาเอาไป
10 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุนในช่วงอายุยังน้อย อย่าปล่อยให้เวลาเอาไป

หากพูดถึงการลงทุนแล้ว มักจะควบคู่กับความเสี่ยงเสมอ ในปัจจุบันเรามักจะเห็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง กล้าที่จะลงทุนกันมากขึ้น และยิ่งมีคนประสบความสำเร็จกับการลงทุนในตอนนี้ ที่ยังเป็นหนุ่มเป็นสาวมีให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้ว ก็เกิดแรงบันดาลใจให้หลายคนอยากก้าวไปยืนอยู่ตรงจุดนั้นบ้าง แต่ก่อนลงทุนเพื่อให้เป็นคนอายุน้อยร้อยล้าน เราก็มี 10 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุนในช่วงอายุยังน้อย มาแนะนำ ให้กับคนที่กำลังอยากจะลงทุนในช่วงนี้ และคงเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้คุณได้มากขึ้นด้วย

1. ลงทุนกับเงินฝากออมทรัพย์อาจไม่คุ้ม

    หากใครที่กำลังคิดจะอยากจะลงทุน เริ่มแรกอาจลองลงทุนกับการฝากเงินไว้ในบัญชีออมทรัพย์ก่อน ซึ่งการลงทุนแบบนี้ก็คงไม่ได้ให้ผลกำไรมากมายนัก แม้จะมีดอกเบี้ยให้ได้เก็บอยู่บ้าง แต่ก็เป็นอัตราดอกเบี้ยที่น้อยมาก ๆ แถมบัญชีออมทรัพย์โดยทั่วไปก็คงมีการเบิก – ถอนอยู่เรื่อย ๆ และอาจไม่ได้เป็นเงินก้อนโตอะไรด้วย หากเรารู้จักเก็บออมทีละเล็กละน้อยก็อาจพอมีเงินเก็บส่วนตัวไว้เป็นทุนสำรองเหมือนกัน

ลงทุนกับเงินฝากออมทรัพย์อาจไม่คุ้ม

2. ความเสี่ยงของการลงทุน

     สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ให้เรียนรู้ไว้ก่อนว่า ไม่มีการลงทุนอะไรจะไห้ผลกำไรแบบเน้น ๆ ดังนั้นก่อนตัดสินใจลงทุนกับอะไรก็ตาม พยายามไตร่ตรองให้รอบคอบที่สุด และเตรียมศึกษาหาข้อมูลให้รอบด้านก่อน อย่างน้อยในช่วงขาลงก็อาจเจ็บตัวน้อยกว่า

3. การลงทุนกับหลักทรัพย์ทั่วไป

     การลงทุนกับหลักทรัพย์และตราสารหนี้ อย่างเช่น ธนบัตร หรือหุ้น เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือของการลงทุน และเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงไม่มาก มีความสม่ำเสมอของผลกำไร อีกทั้งยังสามารถขายต่อได้แม้ยังไม่ครบกำหนดอายุของหลักทรัพย์ ถือว่าน่าลงทุนทีเดียว

4. ลงทุนกับหุ้นต้องดูให้ดี

     หากคุณตัดสินใจซื้อหุ้น คุณจะได้ถือหุ้นเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ในบริษัทนั้น ๆ เพราะคนที่ได้รับผลประโยชน์ไปเต็ม ๆ มักจะเป็นเจ้าของหุ้นหรือเจ้าของบริษัทมากกว่า แน่นอนว่าผู้ลงทุนย่อมเป็นฝ่ายแบกรับความเสี่ยงอยู่แล้ว เพราะหุ้นเป็นการลงทุนที่หาความแน่นอนไม่ค่อยได้ วันไหนดวงดีหุ้นอาจพุ่งพรวด เทขายได้กำไรกันรวยเละไปเลยก็ได้ แต่วันถัดมาหุ้นอาจดิ่งจนทำให้คุณขาดทุนได้เช่นกัน

5. เช็กแนวโน้มหุ้นก่อนตัดสินใจซื้อ

     หุ้นเป็นการซื้อ – ขายในอัตราแลกเปลี่ยน และแนวโน้มของหุ้นแต่ละตัวจะดีหรือดิ่งลงนั้น ต้องดูจากการซื้อ – ขาย แลกเปลี่ยนกันในตลาดหุ้นเท่านั้น ทุก ๆ วันจะมีการจัดอันดับหุ้นราคาดีให้เราได้เห็นในจอเทรดหุ้นของตลาดหุ้นอยู่แล้ว ทางที่ดีเราควรสำรวจตลาดหุ้นก่อนว่า แนวโน้มหุ้นตัวไหนน่าลงทุนด้วยมากที่สุด

เช็กแนวโน้มหุ้นก่อนตัดสินใจซื้อ

6. ผลตอบแทนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับเงินทุน

     แน่นอนว่าการลงทุนจะให้ผลกำไรมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความกล้าที่จะเสี่ยง และเงินที่ลงทุนลงไป แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะยังไม่ใช่ข้อสรุปที่แน่นอนสำหรับการลงทุน มีกรณีที่ลงทุนน้อยแต่ได้ผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำก็มีเหมือนกัน ดังนั้นผลกำไรสุทธิของคุณจะคุ้มกับการลงทุนหรือไม่ ปัจจุบันก็มีการคำนวณผลตอบแทนการลงทุนหรือ ROI ออกมาเป็นเครื่องมือวัดผลกำไรที่ได้ให้ได้ลองพิสูจน์กัน

7. อย่าลืมคำนวณภาษี

     หากเรามีรายได้ ก็ต้องมีภาษีเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตเราแน่นอน ซึ่งการลงทุนก็จัดเป็นรายได้อย่างหนึ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงภาษีได้ อีกทั้งการลงทุนบางอย่างอาจมีค่าธรรมเนียมที่ไม่คาดคิดเพิ่มขึ้นมาด้วย เพราะฉะนั้นอย่าลืมคำนวณค่าใช้จ่ายส่วนนี้เผื่อไว้

8. มีความคิดสร้างสรรค์

     ไม่ว่าคุณจะมีเงินทุนสามารถนำไปลงทุนได้มากมายแค่ไหน ก็ไม่อาจจะช่วยให้ได้กำไรงอกเงยขึ้นมาได้ หากคุณขาดความคิดสร้างสรรค์ เพราะต้องยอมรับว่าตลาดตอนนี้ให้ความสำคัญกับไอเดียแปลกใหม่ มากกว่าเรื่องของราคาอีก ดังนั้นก้าวแรกของความสำเร็จในการลงทุนก็ต้องฉีกตัวเองให้แตกต่างจากตลาดโดยรวมก่อน

9. อย่าลงทุนด้วยความรู้สึก

     ความเด็ดขาดและการตัดสินใจเป็นแรงยึดเหนี่ยวของผลประโยชน์ ถือเป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นหากคุณยังลงทุนอยู่กับหลักทรัพย์เก่าที่ไม่คุ้นเคย แต่เริ่มไม่ให้ผลตอบแทนอย่างที่ควรจะเป็นแล้ว ยอมตัดใจเทขายหลักทรัพย์เหล่านี้้เพื่อนำเงินไปต่อยอดในด้านอื่น ๆ ดีกว่า

10. ต้องการเงินด่วน อย่าเสี่ยงกับหุ้น

     กรณีที่ร้อนเงินและต้องการเงินก้อน ด่วน ทันใจ อย่าคิดจะมาเล่นหุ้นเลยค่ะ เพราะคงไม่มีใครดวงดีจับหุ้นได้ถูกตัว คืนกำไรให้การลงทุนแบบด่วนแน่ ๆ และในยามที่ร้อนรนอยากได้เงินแบบนี้ สติและสมาธิในการใคร่ครวญสถาการณ์ตลาดหุ้นของคุณอาจด้อยประสิทธิภาพลงไปด้วย

     หากคุณกำลังลงทุนอยู่กับอะไรสักอย่าง ก็เหมือนกับกำลังก้าวเข้าไปในความเสี่ยงอย่างเต็มตัว ไม่มีใครบอกได้ว่า จังหวะการลงทุนของเราจะดีไปได้ตลอด การลงทุนกับอะไรก็ตามควรต้องศึกษา หาข้อมูล ใช้ความคิดและเติมความรู้ให้แน่นก่อนตัดสินใจลงทุน สำหรับ 10 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนลงทุนในช่วงอายุยังน้อย ถือเป็นเรื่องที่หลายคนมักจะมองข้ามไป รวมทั้งอย่าลงทุนกับสิ่งที่ใหญ่เกินตัว ค่อย ๆ เดินไปบนเส้นทางธุรกิจอย่างพอเพียงจะดีกว่า

บทความอื่นๆ จำเป็นไหม? ที่น้องแมวต้องอาบน้ำ

นอกเรื่องกันสักหน่อย ทำความรู้จักกับ ชีสประเภทต่าง ๆ อาหารโปรดของใครหลาย ๆ คน อย่างที่เรารู้กันว่าชีสทำมาจากน้ำนม ซึ่งต้องมีการผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์นมดิบ และใส่เชื้อแบคทีเรียลงไป พร้อมกับเติมเอนไซม์ที่ทำให้โปรตีนในน้ำนมจับตัวเป็นก้อนสีเหลืองมีและมีวิธีการบ่มตามอุณหภูมิ 

Related Post