แนะนำมะเขือ 6 ชนิด พร้อมวิธีการปลูกแสนง่าย!

มะเขือในโลกของเรานั้นมีด้วยกันหลายชนิด แต่ที่เห็นจะคุ้นหน้าคุ้นตามากเป็นพิเศษ ก็คือมะเขือเทศ ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารรูปแบบต่าง ๆ ทั้งส้มตำ ต้มยำ และอื่น ๆ แต่วันนี้เราจะ แนะนำมะเขือ 6 ชนิด พร้อมกับแนะนำวิธีการปลูกแบบง่าย ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้ทำความรู้จัก เพื่อจะได้สามารถปลูกมะเขือไว้ทานที่บ้านเองได้ ส่วนวิธีการปลูกของแต่ละชนิดจะเป็นอย่างไร เราตามไปศึกษาพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

มะเขือ 6 ชนิด พร้อมวิธีการปลูก

แนะนำมะเขือ 6 ชนิด พร้อมวิธีการปลูกแสนง่าย!
  • มะเขือเทศ

เริ่มกันที่มะเขือเทศ หรือ Tomato ที่เราคุ้นหน้าตาเป็นอย่างดีก่อนเลยค่ะ สำหรับวิธีการปลูกมะเขือเทศ ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมเพาะเมล็ดแล้วย้ายกล้า โดยให้หยอดเมล็ดลงในดินเพาะที่เตรียมไว้ จนอายุ 25-30 วัน ค่อยย้ายไปปลูกในดินจริง ซึ่งต้องขุมหลุมให้ลึก 20 เซนติเมตร เว้นระยะพอสมควร รวมถึงทำค้างให้เลื้อยด้วย ที่สำคัญควรปลูกมะเขือเทศช่วงปลายฝน ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เน่าเสียง่าย ส่วนการดูแลก็ไม่ยาก โตได้ในดินทุกชนิด แต่จะชอบดินร่วนปนทรายเป็นพิเศษ ส่วนการดูแลรดน้ำต้องชุ่มเสมอทั้งเช้าและเย็น แต่ระวังอย่าให้น้ำขัง เพราะอาจจะทำให้รากเน่า และตายในที่สุดได้นั่นเองค่ะ

แนะนำมะเขือ 6 ชนิด พร้อมวิธีการปลูกแสนง่าย!
  • มะเขือเปราะ

ถัดมาเป็นมะเขือเปราะ หรือ Thai Eggplant ที่ถือเป็นมะเขืออีกแบบ ที่พบมาเหลือเกินในอาหารไทยรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งวิธีการปลูกมะเขือแบบนี้ ให้เริ่มจากเตรียมแปลงปลูกและผสมปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยเคมีให้พร้อม จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน ค่อยมาผสมดิน 3 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน และทรายหรือแกลบ 1 ส่วนลงในถาดเพาะกล้า

แล้วหยอดเมล็ดลงไป คอยรดน้ำเช้า-เย็น จนกล้ามีใบจริงขึ้นมา 3-4 ใบ หรือมีอายุ 15 วัน ค่อยย้ายลงดินปลูก และอย่าลืมกลบดินและรดน้ำให้ชุ่มนะคะ เพราะมะเขือชนิดนี้ชอบน้ำมาก ช่วงแรกควรรดทุกวัน ทั้งเช้าและเย็น หลังจากนั้นให้ค่อย ๆ ลดลงเรื่อย ๆ จนเหลือประมาณ 2วัน/ครั้ง เมื่อมีอายุ 65-90 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้วค่ะ

แนะนำมะเขือ 6 ชนิด พร้อมวิธีการปลูกแสนง่าย!
  • มะเขือพวง

มะเขือพวง หรือ Plate Brush Eggplant เป็นมะเขือลูกเล็ก ๆ ที่เราเห็นบ่อยในเมนูน้ำพริกกะปิ โดยวิธีการปลูกให้เพาะกล้าด้วยการหว่านเมล็ดลงในกระบะเพาะ แล้วรดน้ำให้ชุ่มเช้า-เย็น จนกว่ากล้าจะมีใบจริงประมาณ 3-4 ใบ ค่อยย้ายลงแปลงปลูก ซึ่งแปลงปลูกต้องเตรียมดินไว้ก่อนประมาณ 7-10 วัน

จากนั้นใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมักให้เรียบร้อย ค่อยนำกล้ามาปลูก เว้นระยะห่างให้เหมาะสม กลบโคนให้แน่น คลุมด้วยฟางข้าว และรดน้ำให้ชุ่มสม่ำเสมอ แต่ต้องระวังอย่าให้แฉะ หมั่นดูแลกำจัดวัชพืชเป็นประจำ ใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยเคมีได้ตามสมควร โดยมะเขือพวงเป็นไม้กลางแจ้ง ที่ทนความร้อนและแล้งได้ดี จึงดูแลไม่ยาก ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่ค่อยมีปัญหาพืชหรือแมลงรบกวน แถมยังเก็บเกี่ยวได้เป็นเวลานานด้วยนะคะ

มะเขือม่วง
  • มะเขือม่วง

มะเขือม่วง หรือ Eggplant ถือเป็นพืชที่เอามาทำเมนูต่าง ๆ ที่อร่อยได้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นผัด ทอด หรือแกง ซึ่งวิธีการปลูกให้เพาะกล้าในกระบะ โดยผสมดินร่วนกับปุ๋ยคอกในอัตรา 1:3 ส่วน แล้วหยอดเมล็ดลงในหลุ่ม เกลี่ยดินกลบ รดน้ำให้ชุ่ม รอจนกล้ามีใบจริง 3-5 ใบ ค่อยย้ายไปปลูกในดินที่ดี

มีการรองพื้นด้วยปุ๋ยคอกและกำจัดวัชพืชออกทั้งหมด ซึ่งก่อนจะใส่กล้าลงในหลุม ควรรดน้ำให้ชุ่มก่อน อย่าลืมเว้นระยะห่างให้เหมาะสม กลบโคนต้น และรดน้ำให้ชุ่มอีกครั้งด้วย ส่วนการดูแล ช่วงแรกให้รดน้ำทุกวัน แล้วค่อยลดลงมาเรื่อย ๆ จนเหลือวันเว้นวัน ใส่ปุ๋ย 2 ครั้ง คือ หลังปลูก 20-25 วัน กับอายุประมาณ 45-50 วัน และหมั่นกำจัดวัชพืชจนกว่าต้นจะมีอายุ 3 เดือน รับรองว่าผลดกสวยแน่นอนค่ะ

มะเขือม่วง
  • มะเขือยาว

มะเขือยาว ให้เริ่มต้นปลูกด้วยการการเพาะกล้า โดยปรับหน้าดินให้เรียบ แล้วหว่านเมล็ดให้กระจายทั่วแปลง กลบด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก พร้อมคลุมด้วยฟางบาง ๆ ดูแลรดน้ำให้ชุ่มสม่ำเสมอจนกว่าต้นกล้ามีใบจริง 2-3 ใบ ค่อยย้ายลงแปลงปลูก โดยในส่วนของแปลงปลูก ต้องเตรียมดินปลูกให้ลึกประมาณ 10-20 นิ้ว และตากทิ้งไว้ 7-10 วันก่อน

อย่าลืมใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยรองพื้นให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาปลูกได้ ทั้งนี้ควรเว้นระยะห่างระหว่างแถวและระหว่างต้นพอสมควร ดูแลรดน้ำเป็นประจำทุกวัน พรวนดินกำจัดวัชพืชเสมอ ใส่ปุ๋ยช่วยบ้างเล็กน้อย พออายุประมาณ 60-80 วัน ก็จะเก็บเกี่ยวมากินได้แล้วล่ะค่ะ

มะเขือม่วง
แนะนำมะเขือ 6 ชนิด พร้อมวิธีการปลูกแสนง่าย!
  • มะเขือขื่น

สุดท้ายเป็นมะเขือขื่น ที่คนอีสานชอบเอามาทานกับเมนูส้มตำเป็นที่สุด ซึ่งวิธีการปลูกให้เพาะเมล็ดในถุงชำจนกระทั่งต้นกล้ามีอายุ 30 วัน ค่อยย้ายไปปลูกลงในดิน เว้นระยะห่างให้เหมาะสม โดยมะเขือชนิดนี้ทนแล้งได้ดี โตได้ในดินทุกชนิด

แต่จะชอบดินร่วนปนทรายมากเป็นพิเศษ หมั่นรดน้ำเช้า-เย็น ทุกวัน แต่ระวังอย่าให้น้ำขัง ควรปลูกในที่ที่มีแสงแดด และทำการตัดแต่งกิ่งเสมอ ไม่นานประมาณ 60 วัน ก็จะเริ่มเก็บเกี่ยวได้แล้ว คราวนี้ลองมาดู วิธีฝึกให้น้องแมวมีนิสัยรักความสะอาด โดยธรรมชาติแล้วแมวมีนิสัยรักความสะอาด สังเกตได้จากพฤติกรรมของแมว เช่น การเลียขนเพื่อตกแต่งขนและทำความสะอาดตัวเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับมะเขือ 6 ชนิด พร้อมกับวิธีการปลูกที่เราแนะนำ แต่ละวิธีการนั้นบอกเลยว่าปลูกง่ายมาก ๆ เอาเป็นว่าหากเพื่อน ๆ อยากจะมีมะเขือชนิดต่าง ๆ ไว้กินที่บ้านแบบปลอดสารพิษ สามารถปลูกตามวิธีการที่แนะนำไปได้เลย

เนื้อหาที่แนะนำ : เช็ค 4 สัญญาณอันตรายโรคอ้วนของน้องหมา

Related Post