จำเป็นไหม? ที่น้องแมวต้องอาบน้ำ

การอาบน้ำให้แมว

จำเป็นไหม? ที่น้องแมวต้องอาบน้ำ

จำเป็นไหม? ที่น้องแมวต้องอาบน้ำ หลายคนอาจเคยได้ยินความเชื่อที่ว่า แมว เป็นสัตว์กลัวน้ำ แม้ว่าเราจะรู้ว่าการอาบน้ำนั้นเป็นวิธีในการทำความสะอาด แมว ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ผิวหนังได้อย่างดีเยี่ยม แต่ด้วยความที่แมวเองก็ทำท่าไม่อยากจะอาบน้ำสักเท่าไหร่ ทำให้เจ้าของที่เลี้ยงแมวสงสัยว่าแมวต้องอาบน้ำไหม แมว อาบน้ำได้หรือเปล่า ตอบก่อนเลยตรงนี้ว่าเจ้าของสามารถอาบน้ำให้แมวเองได้นะ และวันนี้จะมาบอกวิธีการอาบน้ำแมวยังไงให้น้องแมวสะอาด แถมเจ้าของอย่างเราก็ยังปลอดภัยจากรอยข่วนที่แมวอาจจะฝากไว้ได้อีกด้วย

วิธีการอาบน้ำแมว
วิธีการอาบน้ำแมว

วิธีการอาบน้ำแมว

เคล็ดไม่ลับอันดับแรกที่จะทำให้การอาบน้ำแมวผ่านไปได้ด้วยดีคือควรเริ่มฝึกแมวอาบน้ำตั้งแต่ยังเล็ก โดยเริ่มในช่วงอายุที่น้องแมวแข็งแรง ทำวัคซีนครบ และถ่ายพยาธิแล้ว ที่อายุประมาณ 2 เดือน หรือ 8 สัปดาห์ เพื่อให้แมวมีความคุ้นชิน และไม่กลัวการอาบน้ำ โดยเริ่มต้นจากการจับเท้าน้องแมวจุ่มในน้ำอุ่น เพื่อลดความรู้สึกกลัว แล้วค่อย ๆ เพิ่มระดับจนอาบน้ำได้ ใครยังไม่แน่ใจว่าจะอาบน้ำแมวยังไงให้ตามสเต็ปนี้มาได้เลย

  • เริ่มเตรียมน้ำอุ่นใส่ในอ่างน้ำหรือกะละมัง เช็คอุณหภูมิให้ไม่ร้อนและเย็นเกินไป จากนั้นจับน้องแมวด้วยมือทั้ง 2 ข้างลงไปในน้ำอุ่น
  • หลังจากนั้นค่อย ๆ ตักน้ำ ใส่ตัวน้องเหมียวให้เปียกให้ทั่ว แต่ห้ามอย่าให้โดนหน้าของเขาเลย เพราะน้องจะตกใจได้
  • เมื่อตัวของแมวเปียกจนทั่วแล้ว ค่อย ๆ ใส่แชมพูที่มือของเราและชโลมให้ทั่วตัวของแมว ค่อย ๆ นวดจนแชมพูลงไปถึงผิวด้านใน
  • หลังจากนั้น ล้างแชมพูออกด้วยน้ำอุ่น โดยการล้างแชมพูออกให้หมดถือว่าสำคัญมากเพราะเมื่อตัวน้องเหมียวแห้งแล้ว แขมพูที่หลงเหลืออยู่บนผิวหนังอาจทำให้น้องระคายเคืองได้
  • สุดท้ายถึงเวลาที่เราจะมาทำความสะอาดส่วนใบหน้าของแมว โดยนำผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่น และค่อย ๆ เช็ดให้ทั่วใบหน้า ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตามเราไม่ควรเทน้ำใส่หน้าของน้องแมวตรง ๆ
  • มาถึงขั้นสุดท้าย พาน้องแมวออกจากอ่างน้ำหรือกะละมัง โอบเขาด้วยผ้าขนหนูนิ่มๆ เช็ดตัวน้องให้แห้ง หรือสามารถเป่าขนน้องแมวด้วยไดร์ แต่ต้องระวังเพราะน้องแมวบางตัวจะกลัวเสียงของไดร์และเริ่มแสดงอาการเกรี้ยวกราด กรณีนี้ให้เช็ดจนตัวแห้งที่สุดและปล่อยให้ขนแห้งตามธรรมชาติ

แมวอาบน้ำบ่อยแค่ไหน

ความถี่ในการอาบน้ำแมวนั้นจะต่างของสุนัข เพราะแมวเป็นสัตว์รักสะอาดอยู่แล้ว จึงมักจะเลียตัวแต่งตัวอยู่เสมอ โดยความถี่ที่เหมาะสมในการอาบน้ำแมวคืออาบทุก ๆ 1-3 เดือน แต่ถ้าน้องแมวตัวไหนกลัวการอาบน้ำมาก ๆ อาจเลือกใช้วิธีอื่นในการทำความสะอาด เช่น ใช้ทิชชูเปียกสำหรับสัตว์เลี้ยงเช็ดตัว หรือใช้แชมพูแห้ง ช่วยในการทำความสะอาดแมวก็ได้เช่นกัน

ข้อควรระวังในการอาบน้ำแมว

ความปลอดภัยของเจ้าของ : สิ่งที่เราต้องคำนึงเสมอเมื่อต้องอาบน้ำแมว ก็คือต้องป้องกันตัวผู้อาบน้ำแมว โดยต้องตัดเล็บน้องแมวให้เรียบร้อย ป้องกันการข่วนผู้อาบจนทำให้เกิดบาดแผล

ความปลอดภัยของแมว : อันดับแรกอย่าลืมป้องกันตัวแมว ด้วยการสังเกตความพร้อมทางด้านร่างกายของน้องแมวทุกครั้งก่อนอาบน้ำ ระหว่างการอาบน้ำต้องระวังไม่ให้แชมพูเข้าตา หรือเลือกใช้ผ้าเปียก ทิชชูเปียกสำหรับสัตว์เลี้ยง เช็ดหน้าเช็ดตาแทนได้ นอกจากนี้ควรเริ่มเป่าขนแมวด้วยไดร์แบบเบาๆ และเป็นลมเย็นก่อน เพื่อลดปัญหาแมวกลัวเสียงไดร์ แต่หากแมวกลัวมาก ๆ อาจจะใช้การเช็ดตัวให้แห้งมากที่สุด และใช้ไดร์แบบเบาเป็นระยะเวลาสั้น ๆ หรือนำแมวใส่กรงแล้วเปิดไดร์เป่าแมวจากนอกกรงก็สามารถทำได้เช่นกัน

ถ้าในกรณีที่ทำยังไงน้องแมวก็ไม่ยอมอาบเลย

ที่บ้านสามารถลองใช้แชมพูอาบน้ำแห้งแก้ขัดไปก่อน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคราบสกปรกที่น้องไปเล่นซนมา เราก็แนะนำให้อาบน้ำเพื่อรักษาสุขอนามัยที่ดี ทางบ้านสามารถพาน้องไปอาบน้ำกับช่างกรูมมิ่งได้เลย หรือไปโรงพยาบาลสัตว์ใกล้บ้าน ก็จะมีบริการอาบน้ำให้น้องแมวด้วย

นอกเหนือไปจากการอาบน้ำ ที่จะช่วยให้ผิวหนังและขนของแมวสะอาดแล้ว การเลือกอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วน พร้อมสารอาหารที่อุดมไปด้วย โอเมก้า 3 และ 6 ก็มีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ขนนุ่มสวยเงางาม ผิวหนังสุขภาพดี มอบสุขภาพผิวที่ดีให้แมวได้ง่าย ๆ เลยล่ะครับ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ สูตรการเล่น Slot และ 3 สูตรรวย SLOT ที่เซียนพนันการันตี

3 สูตรรวย SLOT
สูตรเอาชนะเกม SLOT

สูตรเอาชนะเกม SLOT แบบแรก ที่อยากแนะนำให้ผู้เล่นทั้งหลายเลือกทำตาม คือพยายามมองหาเกมที่มี RTP สูง นี่คือหนึ่งในวิธีเล่นสล็อตให้ได้เงิน

Related Post