เช็ค 4 สัญญาณอันตรายโรคอ้วนของน้องหมา

เช็ค 4 สัญญาณอันตรายโรคอ้วนของน้องหมา

เช็ค 4 สัญญาณอันตรายโรคอ้วนของน้องหมา ความอ้วนนับเป็นโรคอย่างหนึ่ง และเป็นโรคที่แอบแฝงอยู่อย่างเงียบ ๆ รอวันที่จะแสดงอาการบางอย่างออกมา ซึ่งถ้าโชคดีหน่อยก็จะแสดงอาการของโรคแบบไม่รุนแรงมาก เพื่อให้เจ้าของได้ทำการแก้ไข รักษา หรือป้องกันไม่ให้เป็นหนักขึ้น แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจเจออาการของโรคที่หนักจนเกินที่จะทำการรักษาได้ทัน ซึ่งหลายครั้งที่มีสัญญาณให้เห็น แต่เจ้าของเลือกที่จะมองข้ามปัญหานั้นไป

โดยปกติแล้ว ร่างกายของน้องหมาจะมีการใช้พลังงานในแต่ละวันไปกับการเดิน นั่ง นอน หายใจ และกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงใช้ในกระบวนการทำงานภายในร่างกาย ซึ่งถ้ามีการใช้น้อยกว่าการรับเข้า ซึ่งมาจากการกิน ก็จะทำให้เกิดพลังงานสะสมที่เปลี่ยนเป็นไขมัน ทำให้มีน้ำหนักเกินจนอ้วน และเป็นโรคอ้วนในที่สุด

เช็ค 4 สัญญาณอันตรายโรคอ้วนของน้องหมา

เช็ค 4 สัญญาณอันตรายโรคอ้วนของน้องหมา

ในปัจจุบันมีสินค้าหน้าตาน่ากิน และมีกลิ่นหอมชวนให้น้องหมาของเราได้ลิ้มลอง ร่วมกับเจ้าของที่มีเวลาให้น้องหมาน้อยลง จึงปรนเปรอด้วยขนมและอาหารให้แทนความรู้สึกผิด ประกอบกับพื้นที่ในการเลี้ยงที่จำกัดทำให้น้องหมาไม่ได้ใช้พลังงานออกไปเท่าที่ควร ส่วนเจ้าของบางคนก็มีความสุขที่เห็นน้องหมาได้เอร็ดอร่อยกับขนมซึ่งตามความเป็นจริงแล้วก็สามารถให้ได้แต่ต้องควบคุมปริมาณ และความถี่ในการให้ซักนิด

เมื่อได้รับอาหารมากเกินไป สิ่งที่จะตามมาหลัก ๆ 2 ประการก็คือการได้รับพลังงานมากเกินไป และการเสียสมดุลของสารอาหารที่ควรได้รับ ซึ่งทั้ง 2 ประการนี้ล้วนส่งผลในระยะยาว โดยจะไม่เห็นพิษภัยในระยะเวลาอันสั้น แต่จะสะสม แล้วจึงค่อย ๆ ส่งผลให้เราเห็น จึงเรียกได้ว่าเป็นภัยเงียบที่คืบคลานเข้ามานั่นเอง

เช็ค 4 สัญญาณอันตรายโรคอ้วนของน้องหมา

เมื่อไรก็ตามที่เห็นสัญญาณเหล่านี้ ไม่ควรนิ่งนอนใจ

1. หายใจมีเสียงดัง 

เมื่อมีน้ำหนักเกิน การหายใจก็จะยิ่งลำบากขึ้น โดยอาจเกิด จากการมีไขมันสะสมบริเวณใกล้ ๆ หลอดลม และหากปล่อยไว้ก็สามารถทำให้หลอดลมตีบลงได้เลยทีเดียว ดังนั้น หากสังเกตว่าน้องหมาหาย ใจมีเสียงดัง ก็ควรปรึกษาสัตวแพทย์ เพื่อตรวจ รักษา และปรับเรื่องอาหารการกิน

2. เหนื่อยง่าย 

โดยปกติ น้องหมาจะสามารถวิ่งเล่นเป็นระยะเวลานานได้ แต่ถ้าน้องหมา ของคุณแสดงอาการเหนื่อยเมื่อเริ่มวิ่งเล่นได้ไม่เกิน 5 นาที นั่นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าภัยโรคอ้วนกำลังมาเยือนแล้ว และเมื่อ น้องหมาเหนื่อยง่าย กิจกรรมหลัก ที่น้องหมา จะทำก็คือการนอน ซึ่งจะทำให้การใช้พลังงานในแต่ละวันลดลงไปอีก เท่ากับเป็นการเร่งให้ความรุนแรงของโรคอ้วนมาเร็วขึ้นหากเราไม่จัดการแก้ไข

3. การเดินผิดปกติไปจากเดิม

ขอเขียนรวม ๆ ว่าเดินผิดปกติ เพราะแต่ละกรณี ก็มีการเดิน ผิดปกติที่แตกต่างกัน อาจเดินกะเผลก เดินขาบิด เข่าบิด เมื่อเป็นหนักเข้าก็จะเกิดการอักเสบและรุนแรงขึ้นจนบางครั้งบริเวณข้อต่อมีความผิดปกติจนไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ ซึ่งส่งผลต่อการเดินของน้องหมาแบบถาวรเลยทีเดียว

4. ขนร่วงมากผิดปกติ ผิวหนังอักเสบติดเชื้อง่ายขึ้น

ขนและผิวหนังเป็นเหมือนดัชนี ชี้วัดสุขภาพสุขภาพ น้องหมาได้ระดับหนึ่ง เมื่อน้องหมาได้รับสารอาหารที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่ามากหรือน้อยจนเกินไปเป็นระยะเวลานาน ก็มักจะส่งผลให้เราเห็นในอาการต่าง ๆ ซึ่งขนร่วงมากผิดปกติ ก็เป็นอาการหนึ่งที่เจ้าของและคุณหมอสามารถตรวจสอบได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย เพียงแต่ต้องหมั่นสังเกตที่ตัวน้องหมาเท่านั้นเอง

เมื่อมีอาการต่าง ๆ ที่อาจจะพบได้ตามที่กล่าวมาก แนะนำให้ไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการปรับอาหาร และอาจจะต้องทำการตรวจและรักษาเพิ่มเติมก่อนที่ปัญหาจะลุกลามไปกันใหญ่ ซึ่งปัญหาที่อาจจะตามมาถ้าเรานิ่งนอนใจ กับสัญญาณสุขภาพ ที่กล่าวไปแล้วได้แก่ โรคหัวใจ ตับอ่อนอักเสบ ข้ออักเสบเรื้อรัง โรคผิวหนังเรื้อรัง เบาหวาน หรืออาจจะเป็นโรคที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ อย่างโรคไต ซึ่งการให้อาหารที่ผิดวิธีนั้นส่งผลโดยตรงต่อความเสี่ยงในการเกิดโรค 

เช็ค 4 สัญญาณอันตรายโรคอ้วนของน้องหมา

ทางสมาคมสัตวแพทย์สัตว์เล็กระดับโลก ได้ให้ความสำคัญทั้งในเรื่องโภชนาการและความอ้วนเป็นอย่างมาก โดยได้มีการให้เกณฑ์คะแนน รูปร่างแบ่งออกเป็น 9 คะแนน ซึ่งกว่าครึ่งของน้องหมาทั่วโลกกำลังเผชิญกับภาวะน้ำหนักเกินจนถึงโรคอ้วน คือมีคะแนนความอ้วนอยู่ที่ 6 ถึง 9 โดยในสายตาของเจ้าของมักจะมองเห็นน้องหมาของตัวเองมีรูปร่างที่ดีแล้ว

ขอแนะนำ แจก12 สูตร บอกลาปัญหาหนังไก่ โดยไม่ต้องพึ่งการเลเซอร์ ปัญหาใต้วงแขนเป็นหนึ่งในปัญหาที่คอยมากวนใจสาว ๆ ทำให้ไม่มั่นใจกับการใช้ชีวิตในระหว่างวัน นั่นเพราะใต้วงแขนของเราเป็นพื้นที่ที่มีผิวบอบบาง

แต่ในความเป็นจริงอาจจะกำลังมีน้ำหนัก ที่เกินกว่าปกติอยู่ก็เป็นได้ โดยน้องหมาแต่ละพันธุ์ก็มีรูปร่างที่แตกต่างกัน สัตวแพทย์จึงมีวิธีการประเมินให้คะแนนจากหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย ทั้งเอว ซี่โครง ท้อง สะโพก เป็นต้น หากสงสัยว่าสุนัขมีน้ำหนักเกินหรือไม่ ให้ลองประเมินด้วยตัวเองคร่าว ๆ หรืออาจจะพาไปให้สัตวแพทย์ตรวจ

ร่วมกับการตรวจเลือดและร่างกายด้านอื่น ๆ ด้วย เพื่อความสบายใจ และสามารถแก้ไขภาวะผิดปกติได้อย่างรวดเร็ว เพราะโรคเรื้อรังหลาย ๆ โรคสามารถจัดการได้ง่ายกว่า ถ้าเจ้าของและคุณหมอทราบถึงความผิดปกติได้เร็ว ดังเช่นโรคที่ได้กล่าวมาข้างต้น

พิษภัยของโรคอ้วนจะมาอย่างเงียบ ๆ แต่ก็อาจจะมีอาการบ่งบอกมาเบา ๆ ให้เราได้รู้สึก ถ้าลองสังเกต  แต่ถ้าเรามองข้ามไป ภัยเงียบเหล่านั้นก็จะค่อย ๆ สะสม รอวันแสดงออกมาอย่างรุนแรงทั้งในรูปแบบของโรคไต โรคหัวใจ โรคข้อ โรคตับ ตับอ่อน เบาหวาน นิ่วและกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และโรคอื่น ๆ อีกมากมายที่ล้วนมีปัจจัยเสริมมาจากความอ้วน

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : 6 สุดยอดตัวแม่!! ที่คว้าแชมป์จากรายการเรียลลิตี้ชื่อดัง