สิ่งที่สุนัขไม่ชอบ ให้เจ้าของปฏิบัติพฤติกรรม

สิ่งที่สุนัขไม่ชอบ ให้เจ้าของปฏิบัติพฤติกรรม

มีหลายอย่างที่คุณอาจจะทำให้น้องหมาของคุณโมโหโดยที่คุณไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เพื่อที่จะลดสิ่งนั้นเราจึงขอนำเสนอนิสัยบางอย่างของเราที่ทำให้สัตว์เลี้ยงแสนรักของเราไม่สบายใจ เชื่อว่าบ้านไหนที่เลี้ยงน้องหมาจะต้องเคยเผลอปฏิบัติพฤติกรรมบางอย่าง ที่น้องหมาของเราไม่ชอบอย่างแน่นอน แต่เจ้าของอย่างเรากลับคิดว่าน้องหมาชอบซะงั้น ซึ่งนั้นอาจจะทำให้น้องหมาของเรานั้นเกิดความรำคาญ และไม่อยากมาเล่นกับเราอีกต่อไปก็ได้ มาดูกันว่า สิ่งที่สุนัขไม่ชอบ ให้เจ้าของปฏิบัติพฤติกรรม มีอะไรบ้าง

พฤติกรรมของเจ้าของที่สุนัขไม่ชอบ

  1. การกอด

มาเริ่มกันเลยที่อย่างแรก นั้นก็คือ การกอด เจ้าของหลายๆ อาจจะคิดว่าการกอดเป็นแสดงความรักให้น้องหมาได้รู้ แต่คุณทราบหรือไม่ว่า น้องหมาของเรานั้นไม่ชอบการกอดเป็นอย่างยิ่ง เพราะสำหรับน้องหมาแล้ว การกอดของเราคือการแสดงอำนาจ ว่า เรามีอำนาจเหนือน้องหมา สังเกตดูว่า เวลาที่เรากอด เจ้าตูบจะเกร็งๆ และฝืนๆ ตัว นั้นเพราะมันรู้สึกว่า เราพยายามใช้อำนาจครอบงำพวกมันอยู่

  1. ใช้ภาษามือ แทนภาษาพูด

มาต่อกันเลยกับอย่างต่อมา นั้นก็คือเราได้ควรใช้ภาษามือ แทนการพูด เข้าอาจจะคิดว่าน้องหมาอาจจะเข้าใจได้ง่ายกว่า แต่จริงๆ แล้ว องหมาจะอ่านท่าทางของเราว่า เจ้านายอยากให้พวกมันทำอะไร ดังนั้น ถ้าคุณต้องการให้เจ้าตูบของคุณเข้าใจสิ่งที่คุณบอก คุณควรใช้ทั้งแววตา สีหน้าท่าทาง และภาษากายด้วย

  1. ลูบหัว

เชื่อว่าเจ้าของหลายๆ คนมักจะชอบการลูบหัวน้องหมาของตัวเองอย่างแน่นอน เนื่องจากเอ็นดูในความน่ารักของมัน ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ปกติ ไม่ใช่เฉพาะกับคนรักหมาอย่างเดียว แต่กับบุคคลทั่วไปก็ไม่ได้รู้สึกแปลกอะไร แต่ถ้าคุณลูบหัวหมาโดยการแตะมือตีลงไปเบาๆ นั่นแหละที่ทำให้เจ้าตูบของคุณไม่ปลื้มเป็นอย่างมาก

  1. จ้องตา

อย่าเผลอไปหลงจ้องตากันน้องหมาเชียวนะ เป็นสิ่งที่เราไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้น้องหมาเข้าใจผิดได้เลย เพราะ น้องหมาของเราไม่สามารถรับรู้ได้ว่า การที่เราจ้องพวกมันอยู่นั้น มันหมายความว่ายังไง เจ้าด่างอาจจะกัดเราได้ เพราะ คิดว่าเราท้าสู้

สิ่งที่สุนัขไม่ชอบ ให้เจ้าของปฏิบัติพฤติกรรม
  1. ไม่เป็นระเบียบ

อย่างที่ทุกคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า นิสัยของน้องหมาโดยทั่วไปแล้วมักจะซุกซน แต่พวกมันก็ต้องการระเบียบและขอบเขตว่า แค่ไหนทำได้ แค่ไหนทำไม่ได้ คุณควรขีดเส้นไว้อย่างชัดเจน จัดระเบียบสุนัขของคุณให้อยู่ในกฎอย่างพอเหมาะ นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เจ้าด่างเห็นว่า คุณเป็นเจ้านายของพวกมัน และพวกมันจะเชื่อใจคุณ

  1. ผูกสายจูงแน่นเกินไป

สำหรับสิ่งนี้เรามักจะเผลอทำไปโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะตอนที่เราพาน้องหมาของเราไปเดินเล่น เรามักจะเผลอผูกสายจูงแน่นเกินไปเพราะกลัวน้องหมาหลุดหายใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้ว สุนัข เป็นสัตว์ที่มีหัวใจ เปราะบาง และมีความรู้สึกนึกคิดที่อ่อนไหว เมื่อคุณผูกสายจูงของพวกมันแน่นเกินไป เหมือนเป็นการส่งสัญญาณบอกเจ้าด่างว่า คุณกำลังเครียด และนั้นมันก็ส่งผลให้เจ้าด่างของคุณเครียดไปด้วย ดังนั้น เวลาคุณพาพวกมันออกไปเดินเล่น คุณควรผูกสายจูงให้พอดีพอเหมาะ แล้วน้องหมาของคุณก็จะรู้สึกผ่อนคลายไปเอง

  1. เครียด

มาถึงอย่างสุดท้ายที่เราไม่ควรปฏิบัติกับน้องหมาแล้วนะคะ นั้นก็คือการที่เราได้เครียด แน่นอนว่าน้องหมาจะสามารถรับรู้ได้ว่าคุณเครียด น้องหมาก็จะเครียดตาม ดังนั้น เมื่อคุณเจอเหตุการณ์ที่คุณไม่สามารถควบคุมสุขนัขได้ ขอให้คุณทำใจเย็นๆ ไว้ก่อน เมื่อคุณใจเย็นแล้วไม่นานคุณจะสังเกตได้ว่า สุนัขของคุณก็ใจเย็นลงเหมือนกัน

และนี่คือ สิ่งที่สุนัขไม่ชอบ ให้เจ้าของปฏิบัติพฤติกรรม บางคนก็ใช้วิธีง่าย ๆ อย่างการสัมผัส การกอดให้ความรักกับน้องหมา เท่านี้ก็จะเพิ่มความผูกพันให้เพื่อน ๆ และน้องหมามีความใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น แต่บางครั้งการแสดงความรัก ความเป็นห่วงของเราก็เป็นรูปแบบที่น้องหมาอาจจะไม่ชอบ

Related Post